Hướng dẫn cách tính phí giao dịch trên blockchain?

Để tính phí giao dịch blockchain trước tiên ta phải hiểu phí Phí giao dịch blockchain là gì?

Phí giao dịch blockchain là gì?

Phí giao dịch blockchain là khoản phí được tính cho người dùng khi thực hiện giao dịch crypto trên blockchain, thông thường phí được thu bằng native token của dự án.

Phí giao dịch có thể là cao hoặc thấp, tùy thuộc vào hoạt động của mạng. Các tác nhân thị trường cũng có thể ảnh hưởng đến phí giao dịch mà bạn phải trả. Mặc dù phí cao có thể cản trở việc phổ biến blockchain rộng rãi, nhưng phí rất thấp có thể gây ra những lo ngại về an toàn và bảo mật.

Cách tính phí giao dịch trên blockchain trên đồng coin phổ biến

Phí giao dịch Bitcoin

Trên Bitcoin blockchain, các thợ đào nhận được phí giao dịch qua quá trình xác thực giao dịch để tạo ra một khối mới. Tập hợp các giao dịch chưa được xác nhận được gọi là mempool (viết tắt của memory pool). Các thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch gửi BTC từ nếu người dùng trả phí hợp lý.

Một số ví cho phép người dùng đặt phí giao dịch theo cách thủ công. Tức là người dùng cũng có thể gửi BTC với phí bằng không, nhưng các thợ đào rất có thể sẽ bỏ qua các giao dịch này và chúng sẽ không được xác thực. Phí giao dịch Bitcoin không phụ thuộc vào số tiền được gửi mà phụ thuộc vào kích thước giao dịch (tính bằng byte).

Ví dụ:

Hãy tưởng tượng kích thước giao dịch của bạn là 400 byte và phí giao dịch trung bình hiện tại là 80 satoshi mỗi byte. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trả khoảng 32.000 satoshi (hay 0,0032 BTC) để có nhiều cơ hội cho giao dịch của bạn được thêm vào block tiếp theo.

Khi lưu lượng truy cập mạng cao và nhu cầu gửi BTC lớn, phí giao dịch tối thiểu để xác thực nhanh chóng có thể sẽ tăng lên vì những người dùng bitcoin khác cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Hiện tượng này có thể xảy ra trong thời kỳ thị trường có những biến động dữ dội.

Do đó, phí cao là một trong những nguyên nhân khiến BTC khó được dùng để thanh toán trong các hoạt động hằng ngày.

Phí giao dịch Ethereum

Phí giao dịch Ethereum được đo bằng công suất điện toán cần thiết để xử lý một giao dịch, nó được gọi là gas, gas biến động giá theo thị trường vì được tính bằng ETH, native token của mạng.

Trong khi lượng gas cần thiết cho một giao dịch ít khi thay đổi, thì giá gas có thể tăng hoặc giảm. Giá gas này liên quan trực tiếp đến lưu lượng mạng. Nếu bạn trả giá gas cao hơn, các miner có thể sẽ ưu tiên cho giao dịch của bạn.

Tổng phí gas có thể hiểu là các khoản thanh toán để đổi lấy năng lượng điện toán cần thiết, cộng với tiền phí để xử lý các giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc gas limit để xác định mức giá tối đa phải trả cho một giao dịch hoặc tác vụ nào đó trên Ethereum.

Ví dụ: Nếu một giao dịch phải tốn 107,218 gas và giá gas là 70.639167932 Gwei, phí giao dịch sẽ là 7,573,790 Gwei hoặc 0.007573790 ETH ($25.56).

Phí giao dịch Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain được xây dựng bởi Binance, BSC chạy song song với Binance Chain (hai mạng này là riêng biệt). Trong khi BNB chạy trên Binance Chain là token BEP-2, thì BNB trên BSC là token BEP-20.

Mạng BSC sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority). Validator của mạng cần staking BNB để trở thành người xác thực và sau khi xác thực thành công một khối, và họ cũng sẽ nhận được phí giao dịch của các giao dịch trong khối đó.

Binance Smart Chain cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh với nhiều tùy chỉnh hơn. Thực tế, hệ thống tính phí giao dịch của BSC tương tự của Ethereum. Trong đó, phí giao dịch được tính bằng sức mạnh điện toán cần thiết để thực hiện các giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng thông minh.

Cơ cấu chi phí BSC rất giống với cơ cấu chi phí trên Ethereum. Phí giao dịch được biểu thị bằng gwei, là một mệnh giá nhỏ của BNB – tương đương 0,000000001 BNB. Người dùng có thể đặt giá gas cao để có giao dịch của họ được ưu tiên khi thêm vào block.

Trong ví dụ dưới đây, giá gas là 10 Gwei. Lưu ý, giới hạn gas đã được đặt thành 622,732 Gwei, nhưng thực tế số gas được sử dụng chỉ là 352,755 (52.31%) Với số Gwei đã được sử dụng trong giao dịch này, phí giao dịch thực tế là 0.00325755 BNB (tầm $1).

airdropola
Chào các bạn, mình là Airdrop OLA. Mình thích săn đón các kèo Airdrop kiếm tiền miễn phí uy tín và chất lượng. Visit twitter
EnglishVietnamese