Lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc – Một phần mở rộng của cuộc khủng hoảng công nghệ

Deal Score0
Deal Score0

Mặc dù thị trường tiền điện tử đã phục hồi từ FUD gây ra bởi lệnh cấm hàng loạt của Trung Quốc đối với tiền điện tử, nhưng ý định thực sự của họ đang được tiết lộ.

Trung Quốc bắt đầu một thời điểm FUD khác đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác khi các cơ quan quản lý áp dụng lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử và bất kỳ hoạt động kinh doanh liên quan nào vào ngày 24 tháng 9. Đầu năm nay vào tháng 6, các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã cấm khai thác tiền điện tử, một trong những các lĩnh vực tiền điện tử chính trong nước. Tuy nhiên, hai trường hợp này không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tỏ ra khó chịu với thị trường tiền điện tử.

CryptoDaily đã nói chuyện với Antoni Trenchev, người đồng sáng lập Nexo , một tổ chức tài sản kỹ thuật số hàng đầu, để biết thêm bối cảnh về lệnh cấm này. Anh ấy đề cập, “Trung Quốc đã ban hành nhiều lệnh cấm đối với tiền điện tử dưới mọi hình thức trong những năm qua và đã không quản lý để đặt một con chip hữu hình lên vai tiền điện tử”.

Ngay sau lệnh cấm, Alibaba đã ra mặt ủng hộ lệnh cấm và cấm bán các thiết bị khai thác tiền điện tử và bất kỳ thiết bị liên quan nào cho các khách hàng có trụ sở tại Trung Quốc. Sự phục hồi gần đây được thấy trên thị trường đánh dấu hơn hàng chục lần Bitcoin và tiền điện tử nói chung đã phục hồi sau cơn thịnh nộ của Trung Quốc. Điều này có thể chứng minh rằng bất chấp FUD ngắn hạn do lệnh cấm gây ra, tiền điện tử dường như luôn chiếm ưu thế.

Trenchev nhấn mạnh thêm, “Lệnh cấm mới nhất sẽ không phải là ống hút cuối cùng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, nhưng nó sẽ cản trở rất nghiêm trọng đến các khoản đầu tư của họ trong tương lai gần. Mặc dù Bitcoin vẫn sẽ có sẵn vì bản chất phi tập trung của nó không phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch, nhưng việc truy cập, lưu trữ và tận dụng nó có thể trở nên gần như không thể khi các sàn giao dịch, người giám sát và người cho vay rút khỏi thị trường Trung Quốc. ”

Tác Động Của Lệnh Cấm Trung Quốc Đối Với Hệ Sinh Thái Của Tiền Điện Tử

Kể từ khi tiền điện tử ra đời, Trung Quốc đã là một trong những khu vực tập trung nhiều hoạt động khai thác. Do hậu quả của lệnh cấm khai thác tiền điện tử, một phần lớn hoạt động khai thác tiền điện tử đã phải chuyển ra khỏi Trung Quốc vài tháng trước. Thực tế này là hiển nhiên khi dữ liệu khai thác được phân tích chặt chẽ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF) tiết lộ rằng vị trí thống trị khai thác Bitcoin mà Trung Quốc nắm giữ trong lịch sử đang giảm dần. Sự thống trị về tỷ lệ băm mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 75% vào tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020. Chỉ số này đã giảm thêm từ đó, xuống còn 46% vào tháng 4 năm 2021. 

Ngoài Bitcoin, tác động trực tiếp của lệnh cấm cũng được chứng kiến ​​trong chuỗi khối Ethereum. Sparkpool, nhóm khai thác Ethereum lớn thứ hai sau Ethermine, gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng mọi hoạt động. Nhóm khai thác kiểm soát hơn 22% tỷ lệ băm của Ether.

Bây giờ sau lệnh cấm hàng loạt gần đây nhất, phần còn lại của hoạt động tiền điện tử sẽ phải đóng cửa hoạt động, các doanh nghiệp như sàn giao dịch, người cho vay, người giám sát và những người khác. Một ví dụ là Huobi – sàn giao dịch lớn nhất hiện đang cung cấp NEXO Token – trong nhiều tháng đã chuyển các hoạt động chính của mình ra khỏi Trung Quốc và sang Singapore thân thiện với tiền điện tử.

Huobi sẽ cho phép khách hàng chuyển tài sản sang các ví hoặc sàn giao dịch khác trong vài tháng tới, đảm bảo với người dùng rằng tài sản của họ được bảo mật và sẽ không bị mất trong bất kỳ trường hợp nào. Ngoài ra, lệnh cấm giao dịch tiền điện tử và hoạt động kinh doanh không đề cập đến bất kỳ điều gì về việc liệu người dùng trong khu vực có được phép nắm giữ tiền điện tử hay không, do đó dẫn đến việc giữ các mã thông báo tiền điện tử không phải là bất hợp pháp.

Trenchev nói về hậu quả của lệnh cấm,

“Trong những ngày sau lệnh cấm, giá đã giảm nhẹ sau đợt đàn áp tiền điện tử mới nhất của Trung Quốc, nhưng nó thậm chí không gần với một cuộc di cư hàng loạt có thể làm sụp đổ thị trường. Trên thực tế, cộng đồng trưởng thành đang chứng tỏ sự ổn định và không hoảng sợ mặc dù có khả năng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc thoát khỏi vị thế của họ trong tiền điện tử. Niềm tin vào ngành được thể hiện rõ ràng với giá BTC đứng vững trên mốc 57.000 đô la ngay cả sau khi quốc gia có số lượng nhà đầu tư tiềm năng lớn nhất trên thế giới phá sản tiền điện tử ”.

 

Kiểm Soát Công Nghệ Và Các Động Cơ CBDC Đằng Sau Lệnh Cấm

Lệnh cấm này có thể là một phần của những động cơ tổng thể lớn hơn mà chính phủ Trung Quốc đang cố gắng đạt được bằng việc đàn áp các công ty công nghệ và tài sản kỹ thuật số gần như đồng thời. Các nhà chức trách đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để nhắm mục tiêu vào các công ty công nghệ thông qua một loạt các hành động lập pháp. Cuộc đàn áp đã ảnh hưởng đến các công ty công nghệ hàng đầu như Alibaba, Didi, Huawei, ByteDance, Full Truck Alliance và Tencent cùng nhiều công ty khác.

Trung Quốc đã tích cực thử nghiệm CBDC, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, hay còn gọi là Thanh toán điện tử bằng tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) trên các khu vực khác nhau của đất nước một cách thành công. Sáng kiến ​​này đã được đánh giá cao ở đất nước đang được áp dụng rộng rãi đến mức Khu vực mới Xiaong’an đã chứng kiến ​​khoản thanh toán tiền lương dựa trên blockchain đầu tiên của Trung Quốc vào đầu tháng 6 năm nay.

Có lẽ một phần nhỏ động lực đằng sau việc loại bỏ tiền điện tử khỏi hệ sinh thái tức thời của Trung Quốc đang kích thích đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng các lệnh cấm mới nhất đối với các tài sản kỹ thuật số này là một phần của nỗ lực kiểm soát rộng rãi hơn trong lĩnh vực công nghệ vốn đã ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác như chơi game – khi Trung Quốc hạn chế thời gian vui chơi cho trẻ em, dịch vụ đi xe – khi Didi bị buộc phải ngừng hoạt động, và thậm chí vào năm ngoái khi đợt IPO của Ant Group bị dừng lại. 

Nhìn chung, mục tiêu chính của việc hạn chế tiếp xúc với tiền điện tử ở Trung Quốc không có nhiều khả năng thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, vì nó là một phương tiện để duy trì quyền kiểm soát đối với nền kinh tế của họ vốn nổi tiếng là kém khoan dung với tâm lý tự do phương Tây.

Cơ Hội Cho Hoa Kỳ

Tâm lý kiểm soát phổ biến này của các cơ quan quản lý Trung Quốc dẫn đến cơ hội lớn cho bất kỳ nền kinh tế nào khác khi các doanh nghiệp tiền điện tử như khai thác, sàn giao dịch, v.v. chuyển ra khỏi Trung Quốc và tìm một ngôi nhà mới. Cùng với thu nhập thuần túy từ thuế, điều này sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế như việc làm, đổi mới, cơ sở hạ tầng công nghệ, dòng vốn tự do nhất quán, v.v. Nhiều quốc gia như Singapore, Hoa Kỳ, Ấn Độ có thể thu được từ động thái này. 

Tuy nhiên, do mức độ chấp nhận tiền điện tử cao hơn ở Mỹ, quốc gia này có thể là nước tăng giá hàng đầu từ sự thay đổi này. Dữ liệu từ CCAF tiết lộ thêm rằng Hoa Kỳ có tỷ lệ băm lớn thứ hai toàn cầu. Tỷ lệ băm của đất nước này đã tăng hơn gấp đôi từ 7% vào năm 2020 lên 16% vào tháng 4 năm 2021.

Trenchev cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cơ hội này, “Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh kinh tế lớn nhất của nhau và việc bỏ lỡ những lợi ích của tiền điện tử có thể giúp Mỹ đứng vững hơn. Việc họ sử dụng nó hay không phụ thuộc vào cơ quan quản lý của họ. Sự qua lại của Dự luật Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ trong tháng trước đã cho chúng ta thấy một điều: các nhà lập pháp của Hoa Kỳ vẫn còn ít kinh nghiệm về tiền điện tử và họ phải giải quyết vấn đề này nếu muốn thông qua luật tiền điện tử có lợi cho người tiêu dùng, doanh nghiệp Hoa Kỳ, và tất cả các bên liên quan. ”

Mặc dù, thế hệ quản trị trẻ tuổi có vẻ như họ đang mở cửa đón nhận tiền điện tử. Pat Toomey, một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cấp thấp từ Pennsylvania và là một thành viên của Đảng Cộng hòa, bày tỏ nhiều hơn về cơ hội này cho Hoa Kỳ trên Twitter, nói rằng, “Cuộc đàn áp độc đoán của Trung Quốc đối với tiền điện tử, bao gồm cả #Bitcoin, là một cơ hội lớn cho Hoa Kỳ. cũng là một lời nhắc nhở về lợi thế cấu trúc to lớn của chúng tôi so với Trung Quốc ”.

Để biết trước lệnh cấm này khi xem xét các thông báo khác nhau của FUD mà các cơ quan quản lý đã đưa ra ở Trung Quốc, các sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp có trụ sở tại nước này đã bắt đầu thực hiện các chiến lược toàn cầu để mở rộng sự hiện diện trên thị trường của họ. Ví dụ chính về điều này là Huobi Global, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc.

Sàn giao dịch báo cáo rằng hoạt động kinh doanh bên ngoài Trung Quốc chiếm gần 70% toàn bộ danh mục đầu tư của nền tảng. Trong mới nhất phát triển , Bitmain, một nhà sản xuất thiết bị khai thác mỏ cryptocurrency ở Trung Quốc ngừng bán giàn Antminer ở Trung Quốc là kết quả của lệnh cấm. Họ sẽ tiếp tục hoạt động ở các khu vực lân cận khác như Hồng Kông và Đài Loan.

Điều này cho thấy rằng lần này các cơ quan quản lý của Trung Quốc cực kỳ nghiêm túc đối với lệnh cấm và có kế hoạch thực thi nó một cách nghiêm ngặt để ngăn cản những kẻ vi phạm tiềm năng lao vào hoặc lách luật. Tuy nhiên, các báo cáo thị trường đã tiết lộ rằng mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử đã ngừng cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử qua các sàn giao dịch, các bàn giao dịch không cần kê đơn (OTC) cho thị trường vẫn hoạt động như trước đây. Bàn OTC thường là lựa chọn đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức để giảm thiểu tác động về giá của các đơn đặt hàng lớn đối với các mã thông báo liên quan.

Khi các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục buộc các doanh nghiệp đóng cửa và thậm chí ngừng cung cấp bất kỳ cơ sở hạ tầng nào cho các công ty tiền điện tử, sự thật của vấn đề là đây chỉ là thiệt hại của đất nước về lâu dài vì họ sẽ tự lùi lại so với các quốc gia khác. còn hơn cả háo hức muốn nuốt chửng các bộ phận của chiếc bánh tiền điện tử mà Trung Quốc vừa đưa ra để chiếm lấy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Airdrop OLA - Airdrop và Bounty
Logo
Enable registration in settings - general