Ghana lên kế hoạch thí điểm CBDC

Deal Score0
Deal Score0

Ghana là quốc gia châu Phi mới nhất công bố chương trình thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Phó Thống đốc Maxwell Opoku-Afari cho biết Ngân hàng trung ương của đất nước sẽ khởi động một chương trình thí điểm CBDC vào tháng 9. Ông Opoku-Afari nói rằng CBDC sẽ thúc đẩy kinh tế hơn nữa, cũng như tính hiệu quả và sự ổn định của hệ thống thanh toán và giúp cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính.

Ngày nay, nhiều người Ghana sử dụng dịch vụ chuyển tiền di động phi ngân hàng để lưu trữ tài sản, do hệ thống tài chính hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của họ. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp di động đã phát hành “tiền điện tử (e-money) ”, không được hỗ trợ bằng tiền mặt. Giải quyết vấn đề này, Phó Thống đốc thứ nhất cho biết:

“Giao dịch chuyển tiền di động sẽ không được hỗ trợ bằng tiền mặt và do đó hạn chế việc gia tăng giá trị. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là tiền định danh, nó vốn là tiền fiat để các tổ chức tài chính như ngân hàng và Fintech có thể tạo ra giá trị gia tăng trên tiền kỹ thuật số ”.

Nếu ngân hàng trung ương của Ghana có thể thu hút nhiều công dân hơn sử dụng CBDC của mình, thì điều đó sẽ giúp mở rộng cơ sở hạ tầng tài chính.

Mặc dù tiền điện tử vẫn chưa hợp pháp ở Ghana, nhưng động thái phát triển CBDC cho thấy ngân hàng trung ương đang thừa nhận nhu cầu về thanh toán kỹ thuật số và cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Đặc biệt về tiền điện tử, ông Opoku-Afari nói rằng:

Công nghệ này rất đáng khen và chúng tôi đã thành lập một nhóm nghiên cứu nó”.

Ghana không phải là quốc gia châu Phi duy nhất thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số. Bên cạnh nó còn có Nam Phi, một quốc gia có mức độ tương tác tiền điện tử cao, đã công bố thử nghiệm CBDC thứ hai vào tháng Hai. Năm ngoái, Senegal cũng đã gây chú ý khi ca sĩ R&B Akon công bố kế hoạch về một thành phố thông minh trong tương lai ở nước này. Là một phần của một số đổi mới công nghệ, thành phố sẽ sử dụng “Akoin” dựa trên blockchain làm đơn vị tiền tệ trên thực tế.

Chương trình thử nghiệm CBDC của Ghana bắt đầu vào tháng 9, mặc dù ngày khởi động đầy đủ vẫn chưa được công bố. Ngân hàng trung ương nói rằng sự thành công của thí điểm sẽ quyết định bước tiếp theo mà ngân hàng thực hiện.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Airdrop OLA - Airdrop và Bounty
Logo
Enable registration in settings - general