DeFi là gì? Cách để kiếm tiền trong DeFi

Deal Score0
Deal Score0

Trên thị trường Crypto, đã không dưới một lần các bạn nghe thấy từ “DeFi”

DeFi là gì

DeFi (Decentralized Finance) là tài chính phi tập trung hay tài chính mở, là các ứng dụng tài chính tận dụng sức mạnh của Blockchain để xây dựng một nền tài chính mở.

Hiểu một các đơn giản thì DeFi bao gồm tất cả những hoạt động tài chính hiện tại như gửi tiền, rút tiền, cho vay, mua bán, bảo hiểm,… nhưng được xây dựng trên hệ thống Blockchain phi tập trung mà không thông qua bất kỳ đơn vị thứ ba nào khác, vẫn đảm bảo tính minh bạch, an toàn và nhanh chóng. DeFi ra đời nhằm đơn giản hoá mọi giao dịch trên thị trường tài chính chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và kết nối với Internet.

Lưu ý rằng DeFi là một lĩnh vực sử dụng công nghệ Blockchain nhưng nó không thuộc blockchain. Nói một cách dễ hiểu, DeFi loại bỏ bên thứ 3 trung gian từ đó làm giảm chi phí, tăng tính minh bạch và an toàn cho người dùng thông qua smart contract.

Những người sáng tạo ra DeFi với mục đích:

  • Muốn loại bỏ các ngân hàng và các nhà môi giới truyền thống.
  • Tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính nhanh hơn, rẻ hơn, không cần số tiền giao dịch tối thiểu, không cần thủ tục giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo hoàn toàn minh bạch.

Cách kiếm tiền từ DeFi

Hold
Hold (hay Hodl) là việc bạn nắm giữ một đồng Crypto với niềm tin là nó sẽ tăng giá trong dài hạn và bán ra khi đạt các mức lợi nhuận mong muốn.

Kiếm tiền theo cách này đòi hỏi bạn phải có một tâm lý thật vững và kỹ luật tốt vì đặc tính biến động vô cùng lớn của thị trường Crypto. Nếu không có thể bạn sẽ bán ra ngay đáy của thị trường và Fomo mua vào ngay vùng đỉnh.

Tham gia IDO

Tương tự như ICO và IEO, IDO ( Initial DEX Offering) cũng là hình thức phát hành coin lần đầu tiên, nhưng điểm khác biệt ở đây là được phát hành trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Để tham gia được các IDO, bạn phải tiến hành KYC (xác minh danh tính) và dùng token của sàn để mua các gói IDO chuẩn bị list trên sàn phi tập trung đó. Sau khi đồng coin được list chính thức trên sàn, bạn có thể bán ra hoặc tiếp tục giữ để đạt lợi nhuận mong muốn.

Trade

Đây là hình thức giao dịch trong ngắn hạn để kiếm lợi nhuận.

Với cách này, bạn phải là một người nhanh nhạy với thị trường, biết phân tích kỹ thuật, phải quản lý vốn và quản lý rủi ro thật tốt.

Để bắt đầu, bạn có thể nạp một ít để tiến hàng trade thử, và nên nhớ chỉ dùng số vốn thật nhỏ và không ảnh hưởng gì đến bạn nếu mất. Khi đầu tư coin nào đó, hãy tìm hiểu rõ ràng. Tốt nhất là bạn nên chọn coin có vốn hóa lớn, thanh khoản cao, cộng đồng đông đảo và đừng all in vào một coin, chọn 2 – 3 coin là hợp lý nhất.

Cho vay (Lending)

Hình thức này cho phép bạn kiếm được lợi nhuận bằng cách tích lũy lãi suất từ các khoản tiền cho vay của mình.

Về cơ bản, bạn cho các nhà giao dịch ký quỹ vay tài sản của mình trên nền tảng mã hóa và họ sẽ trả lãi cho bạn để đổi lại việc bạn cho vay tiền. Bạn có thể chọn từ nhiều loại như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance USD (BUSD), Tether (USDT), Dao, 0x… DeFi mở rộng hình thức lending từ BTC (2017) sang đa dạng các khoản vay với nhiều tùy chọn tiền mã hóa.

Thường có hai dạng lending là: gói cố định và gói linh hoạt.

  • Cố định có nghĩa là bạn khóa tiền của mình trong một khoảng thời gian và lãi suất xác định trước.
  • Ngược lại, gói linh hoạt cho phép bạn rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng lãi suất thay đổi theo thời gian.

Yield Farming

Yield farming là một phương pháp được sử dụng để tối đa hóa lợi tức đầu tư của các nhà đầu tư vào DeFi với các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.

Mặc dù có nhiều phương pháp để tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng Yield farming, nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất là dùng token thanh khoản được cung cấp bởi các nền tảng DeFi.

Yield Farming đề cập đến quá trình khóa tài sản tiền điện tử vào các nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay và đi vay. Thông thường, các nhóm thanh khoản giữ các quỹ này để cung cấp tính thanh khoản trên các mạng.

Chủ sở hữu và nhà đầu tư token, hay còn gọi là nông dân năng suất, tạo ra thu nhập thụ động trong DeFi thông qua chiến lược này. Hơn thế nữa, ngoài lãi suất dao động từ 0,25% đến hơn 150%, họ còn nhận được một phần token của nền tảng làm ưu đãi.

Thay vì bạn đặt coin, token hoặc stablecoin vào ví tiền điện tử, việc đưa tài sản vào quỹ tài chính phi tập trung mang tới nhiều cơ hội sinh lời hơn nhưng rủi ro cao. Yield Farming liên quan đến việc cho vay tiền điện tử, cung cấp tính thanh khoản và kiếm phần thưởng.

Staking

Staking coin là những đồng tiền điện tử bạn có thể đóng góp trên Blockchain Proof of Stake (PoS). PoS là cơ chế đồng thuận của một Blockchain để đảm bảo rằng Blockchain hoạt động bình thường.

Việc đóng góp các đồng tiền điện tử (staking coin) sẽ cho phép những người nắm giữ đồng coin đó quyền quyết định trong mạng lưới. Họ có thể bỏ phiếu cho các quyết định quản trị và tạo ra thu nhập từ tài sản của họ.

Các đồng token này được sử dụng để giúp xác thực các giao dịch, vận hành các nút và duy trì Blockchain. Mặc dù có rất nhiều hình thức staking coin thay thế xuất hiện, nhưng phương thức staking coin qua Blockchain Proof of Stake vẫn là cách tốt nhất để sinh lời.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Airdrop OLA - Airdrop và Bounty
Logo
Enable registration in settings - general