Các nhà kinh tế IMF cho rằng tiền điện tử và CBDC là ‘một bước quá xa’

Deal Score0
Deal Score0

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản gần đây, hai nhà kinh tế làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã xác định ‘tiền điện tử’ và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là những mối quan tâm có thể có đối với tương lai của các hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo bài viết do Tobias Adrian và Rhoda Weeks-Brown đồng tác giả, các loại tiền điện tử và tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu, với việc các chính phủ quốc gia gần đây đã áp dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử để giành chỗ đứng trong cuộc đua chuyển đổi kỹ thuật số .

Các tác giả trích dẫn sự biến động tự nhiên của tiền điện tử như Bitcoin là mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu. Họ cũng thừa nhận những thay đổi đáng kể mà tiền điện tử và tiền kỹ thuật số đã mang lại cho các lĩnh vực từ lâu đã không được phục vụ và ‘không có ngân hàng’ có thể nói như vậy.

“Một số quốc gia có thể bị cám dỗ bởi một con đường tắt: sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia. Nhiều thực sự an toàn, dễ truy cập và giao dịch rẻ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng trong hầu hết các trường hợp, rủi ro và chi phí lớn hơn lợi ích tiềm năng ”. mảnh cho biết.

Chỉ hơn một tháng trước, El Salvador đã thông qua luật Bitcoin , phê chuẩn Bitcoin là đấu thầu hợp pháp trong phạm vi quyền hạn của mình. Trong khi đó, việc triển khai các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã và đang được các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Mỹ, Anh và các quốc gia khác quan tâm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của IMF vẫn không ấn tượng với những thành tựu lịch sử này từ lĩnh vực tiền điện tử, cho biết:

“Tiền điện tử không có khả năng bắt kịp ở các quốc gia có lạm phát và tỷ giá hối đoái ổn định, và các tổ chức đáng tin cậy. Các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có rất ít động lực để định giá hoặc tiết kiệm trong một loại tiền điện tử song song như Bitcoin, ngay cả khi nó được đấu thầu hợp pháp hoặc trạng thái tiền tệ. Giá trị của chúng chỉ là quá biến động và không liên quan đến nền kinh tế thực ”.

Nhìn chung, ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đang trong tình trạng bùng nổ, ngay cả khi các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum hiện đang từ từ phục hồi sau những vụ tai nạn lớn từ mức cao nhất mọi thời đại từ giữa năm 2021 do một số yếu tố gây ra.

Đầu tiên, “các hình thức tiền kỹ thuật số” này, như các nhà kinh tế IMF mô tả và công nhận một cách chính đáng, có “tiềm năng cung cấp các khoản thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn, nâng cao khả năng bao gồm tài chính, cải thiện khả năng phục hồi và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp thanh toán và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền xuyên biên giới. ”

Adrian và Weeks-Brown, tuy nhiên, cảnh báo rằng sự phát triển của các loại tiền ảo này sẽ cần mức độ phát triển cơ sở hạ tầng đáng kể, cả về cấp độ chính sách và trường hợp áp dụng. Các đồng tác giả nhấn mạnh sự cần thiết phải “làm rõ vai trò của khu vực công và tư trong việc cung cấp và điều chỉnh các hình thức tiền kỹ thuật số”.

“Đối với một số người, đó là cơ hội để giao dịch ẩn danh – dù tốt hay xấu. Đối với những người khác, nó là một phương tiện để đa dạng hóa danh mục đầu tư và nắm giữ một tài sản đầu cơ có thể mang lại sự giàu có nhưng cũng có những tổn thất đáng kể ”. các nhà kinh tế cho biết.

Được thành lập vào năm 1944, quỹ Tiền tệ Quốc tế đóng vai trò là một tổ chức tài chính quốc tế và phần lớn phụ thuộc vào Ngân hàng Thế giới về các nguồn lực của nó. Theo tầm nhìn của mình, IMF tìm cách “thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu, đảm bảo ổn định tài chính, tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, thúc đẩy việc làm cao và tăng trưởng kinh tế bền vững, cũng như giảm nghèo trên toàn thế giới.”

Tuy nhiên, tổ chức này không phải là không bị chỉ trích, vì một số chương trình của nó từng là đối tượng bị giám sát từ các tổ chức tư vấn đã đưa ra những cáo buộc rằng các chính sách của nó đã dẫn đến sự phản phát triển và thêm bất bình đẳng; đặc biệt là giữa các quốc gia kém phát triển dựa vào các quyết định cấp cao nhất từ ​​các quốc gia phát triển về viện trợ, cứu trợ hoặc thúc đẩy cơ sở hạ tầng kinh tế khi cần thiết.

Theo ý kiến ​​của người viết này, IMF đại diện cho các tổ chức tài chính truyền thống của thế giới cũ và mặc dù nó thừa nhận các khả năng trong tương lai của công nghệ tiền điện tử và blockchain trong việc mở khóa tiềm năng của con người, nó vẫn là người gác cổng của những người bảo vệ cũ, do đó các phân tích cảnh giác từ nó các nhà kinh tế học.

Từ các nền văn hóa con tiền điện tử đến tài chính phi tập trung, đến các ứng dụng của công nghệ dựa trên blockchain tạo ra tác động xã hội thúc đẩy tương lai công bằng, người ta có thể nói: ngành công nghiệp không gian tiền điện tử và blockchain vẫn còn sơ khai và kỷ nguyên mới mà nó báo trước hầu như chưa bắt đầu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Airdrop OLA - Airdrop và Bounty
Logo
Enable registration in settings - general